ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ CAO CẤP XƯA VÀ NAY

Sang trọng hôm nay - Giá trị mai sau

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ CAO CẤP XƯA VÀ NAY

Sang trọng hôm nay - Giá trị mai sau

Tổng quan về cơ sở đồ gỗ Phương Miên.

 
 Xin chào quý vị và các bạn ! Đồ Gỗ Hải Minh luôn được biết đến những nét đẹp tinh tế không xen lẫn với bất cứ làng nghề nào tại Việt Nam. Một phong cách tân cổ điển. Nó thu hút người xem với những dòng sản phẩm sang trọng lịch sự thân thiện. Là một trong những phong cách đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Những nét đẹp và giá trị mà nó mang lại là không phải bàn cãi. Ngày hôm nay hãy cùng Phương Miên đi tìm hiểu lịch sử của làng nghề đồ gỗ Hải Minh này nhé.  Tổng quan về Làng nghề đồ gỗ Hải Minh :

1,Vị trí địa lý – Văn hóa và con người làng nghề đồ gỗ Hải Minh:

Hải minh là một xã nhỏ thuộc huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 30 km về phía Đông Nam. Nằm ở vị trí cuối cùng của huyện Hải Hậu bên cạnh những bờ sông ,bờ đê Tả Ninh ,giáp với huyện Trực Ninh gồm 27 xóm ( làng ) . Là một xã thuộc diện đông dân nhất tỉnh Nam Định. Nét đặc trưng dễ nhận thấy nhất về nền văn hóa khi đến với Hải Mình là tôn giáo. Hải Minh có tới gần 70% dân số là theo đạo Thiên Chúa. Trong xã Hải Minh hiện tại có 13 nhà thờ lớn nhỏ. Trong số đó phải kể tới nhà thờ Giáo Xứ Tân Bồi. Là một trong những nhà thờ Gỗ to nhất Đông Nam Á hiện nay,với chiều dài hơn 60 m chia đều cho 9 gian và chiều rộng lọt lòng 17,7m. Hai hàng cột ở giữa với đường kính rộng cả mét chiều cao của cột 12m. Các đường nét trạm trổ rất tinh tế và sắc sảo. Và nhà thờ cổ Giáo Xứ Phạm Pháo cũng rất to lớn được xây dựng cách đây cũng được hơn 100 năm.
 

Nhà thờ Giáo Xứ Tân Bồi – Làng nghề đồ gỗ

Cộng đồng người Thiên Chúa hoạt động rất sôi nổi từ những ông bà già cho tới các em thiếu nhi đều tham gia các đoàn hội. Nổi trội nhất là Hội Kèn Hiệp Nhất Giáo Miền Phạm Pháo với hơn 1000 nhân danh, được hoạt động đều đặn xuyên xuất trong năm trong những ngày lễ tiêu biểu như Tuần Chầu của các giáo xứ hay  các ngày lễ kỉ niệm như Noel,mùa chay,  lễ các thánh,  v.v.. .
 
Ngày Rằng Trung Thu do GX Tân Bồi tổ chức
 

Hội kèn hợp nhất miền Phạm Pháo trong ngày lễ trên GP Bùi Chu

    Dễ nhận thấy nhất trong sự khác biệt gia đình của cộng đồng người Thiên Chúa giáo đó là con cái . Một cặp vợ chồng trung niên( từ 40-50 tuổi bây giờ )  thường thì 4-5 người con nhà nào nhiều thì 5-6 . Bây giờ tân tiến  thì một cặp vợ chồng cũng có đến 3 hoặc 4 . Cũng chính vì vấn đề đó mà thúc đẩy con người Hải Minh từ xa xưa cho đến bây giờ vốn nổi tiếng là cần cù hoạt bát.

2 Lịch sử của làng nghề thủ công mỹ nghệ Hải Minh:

-Lịch sử của làng nghề đồ gỗ

Nằm ở vị trí cuối cùng của vùng đất Hải Minh có một làng quê nổi tiếng là nghèo đói Tân Bồi . Đã từng có câu ví von của các cụ xưa để lại cho vùng quê này là: ”Tân Bồi ăn khoai non -ăn xong còn chê ít đỗ ”. Ngụ ý muốn nói rằng là làng Tân Bồi nghèo khó tới mức đến củ khoai non cũng phải đào nên mà ăn. Cũng dễ hiểu cho một làng quê như thế vốn đông con cả năm chỉ trông chờ vào 2 vụ lúa ít ỏi không đủ ăn.
 

Đồ gỗ cao cáp Hải Minh

   Đói thì đầu gối phải bò : các cụ nói không có sai, con dân Tân Bồi không quản ngại xương gió vất vả đi xa vương cầu thực làm thuê làm mướn ai thuê gì làm đấy mà vẫn không đủ sinh nhai . Vốn dĩ biết số ruộng lương ít ỏi không đủ ăn nên xong ngày mùa là bà con lại tìm kế sinh nhai .    Cái khó ló cái khôn : cũng chính nhờ đức tính cần cù không cam chịu số phận đã thúc đẩy con người Tân Bồi mầy mò học hỏi được cái nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ . Với bản tính chuyên cần học hỏi không biết mệt mỏi đã biến những người dân Tân Bồi thàng những ông thợ giỏi nhất, đi rong rưởi khắp từ Bắc vào Nam lên mạn ngược xuống miền xuôi làm công làm mướn. Nhưng vẫn không quên được bản sắc nghề nghiệp là làm sao cho ra được những sản phẩm đồ gỗ đẹp mang bản sắc quê hương cổ kính năm nào.
 

Các thanh niên thợ thủ công tại xưởng sản xuất đồ gỗ

Sau tất cả qua bao thời gian đời trước truyền đời sau cha truyền con nối, các gia đình trong làng dần vang lên những tiếng lách cách, những tiếng cưa những tiếng đục dần dần vang lên. Bà con trong làng dần bảo bạn học hỏi lẫn  nhau làm , người người làm nhà nhà làm. Bà con trong làng từ những trẻ nhỏ đến các ông bà lớn tuổi trong làng ai ai cũng có việc. Người dân trong làng đã không còn phải cảnh xa vương cầu nữa mà đã biết tự tạo ra những sản phẩm ngay tại chính quê hương mình.   Dần hình thành được làng nghề mang một nét đặc trưng cho riêng mình đó là: ”làng nghề thủ công mỹ nghệ ” theo lối cổ.
 

-Các làng nghề đồ gỗ được thành lập

Cái hay của con người Hải Minh là ” người ta làm được thì mình cũng làm đươc ” chẳng chịu thua ai bao giờ. Một người làm được là cả làng làm được ,làng này làm được là làng kia sẽ làm được. Cứ thế mà chẳng biết từ khi nào mà gần như cả xã làm đồ gỗ cũng phải chiếm đến 80%. Đến với Hải Minh ngay từ đầu làng đến cuối làng đâu đâu  cũng thấy những tiếng đục ,tiếng xẻ cưa người người hối hả tấp lập. Những nghệ nhân thợ miệt mài say xưa với những tác phẩm của mình. Chính nhờ sự phát triển mạnh mẽ của làng nghề đồ gỗ mà Hải minh cũng đã tạo được công việc làm ăn cho biết bao con người. Không những trong xã, ngoài xã mà còn tạo công việc cho các huyện lân cận như Xuân Trường hay Trực Ninh… Không những thế làng nghề Hải Minh phát triển còn kéo theo bao làng nghề tiếng tăm về làm. Điển hình như làng nghề khảm trai ốc Phú Xuyên – Hà Tây hay làng làm lèo – Hữu Bị.
 

Đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh

Vốn dĩ đất đai Hải Minh đã trật  hẹp mà lại có tiếng là vùng quê đông dân. Nắm bắt được nhu cầu của người dân làng nghề phát triển cần nhiều đất đai để sản xuất. Năm 2007 đất qui hoạch làng nghề 1 được thành lập , thuộc xóm 4 xã Hải Minh. Đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh vẫn không ngừng phát triển cho đến năm 2012 Làng nghề 2 thuộc xóm 1 ” ngay đầu lối đi vào xã” được thành lập. Giải quyết nhu cầu về đất sản xuất mà cứ đều đặn phát triển cho đến ngày hôm nay.

-Đôi nét về đồ gỗ Hải Minh

Sản phẩm đồ gỗ của Hải Minh rất đa dạng. Nó thực sự ghi dấu ấn và thu hút được khách tiêu dùng bởi những hoa văn vô cùng độc đáo và bắt mắt. Điều làm nên sự thành công cho làng nghề đồ gỗ Hải Minh bởi một phong cách rất riêng không giống với bất kì một làng nghề nào của Việt Nam. Nó  là sự kết hợp giữa cổ điển và đương đại . Mẫu mã của tất cả các sản phẩm từ những chi tiết nhỏ nhất đều được thiết kế rất hài hòa tinh tế.
 Bộ bàn ăn gỗ cao cấp 
    Không những đa dạng về mẫu mã, mà những sản phẩm đồ gỗ hải minh được các nghệ nhân thợ thực hiện rất là tỉ mỉ kĩ thuật . Từ những chi tiết cắt khảm nhỏ li ti cho tới những nét đục mềm mại hay những đường cưa mộng rất kín kẽ .
 Sập Tủ liên chi khảm ốc
    Những phần đục hay con giống cũng là một nét khác biệt so với mọi nơi là đều được thưc hiện rất là đẹp. Tất cả đều được làm từ những chất liệu gỗ cao cấp như: Gỗ Gụ,Gỗ Hương, Gỗ Gõ…Là những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm gỗ số 1 của nước ta.

Đồ gỗ cao cấp Hải Minh

Đồ gỗ Hải Minh không chỉ có những bộ trường kỷ – bàn ghế  – sập tủ. Đồ thờ lương giáo của Hải minh cũng là một sản phẩm không thể không nhắc đến. Mẫu mã của đồ thờ Hải Minh cũng rất đa dạng, phong phú.
 
 Đồ thờ gỗ cao cấp Hải Minh
Nét nổi bật nhất của đồ thờ Hải Minh là đồ thờ sơn thiếp. Nó khác hẳn so với tất cả các làng nghề của Việt Nam . Nước thiếp vàng trông giống y như vàng thật. Và đã có những đại gia bỏ ra cả 10 cây vàng SCC để thiếp vào những sản phẩm của mình. Thể hiện đúng với tinh thần ”uống nước nhớ nguồn” bản chất con người Việt Nam chúng ta.

Bộ cửa võng – câu đối

  Cơ sở sản xuất  ĐỒ GỖ PHƯƠNG MIÊN

Cơ sở của chúng tôi chuyên sản xuất  sập – tủ – bàn ghế – tủ bầy đồ- kệ – bàn thờ – hoành phi – câu đối…. các loại tại xưởng, đa dạng về mẫu mã kích thước. Chúng tôi xin được cam kết bảo hành về chất lượng gỗ trong tất cả các sản phẩm .
 Địa chỉ cơ sở 2 của Đồ Gỗ Phương Miên
Được sinh ra , lớn nên và đươc thừa hưởng tất cả những gì tinh hoa nhất về  nghề đồ gỗ Hải Minh. Chúng tôi hiểu rất rõ các bạn cần gì về đồ gỗ. Hãy đến với chúng tôi các bạn sẽ được hài lòng về tất cả những  sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Tất cả chúng ta đều có quyền trang trí cho không gian nhà mình. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn – thiết kế -trang trí cho không gian nhà bạn. Hoặc để lại địa chỉ để chúng tôi sẽ liên lạc lại cho các bạn trong thời gian sớm nhất.
 Thông tin liên hệ :
 CƠ SỞ SẢN XUẤT VÀ TRANG TRÍ ĐỒ GỖ PHƯƠNG MIÊN
 CƠ SỞ 1: làng nghề Tân bồi – hải minh- hải hậu – nam định.
 CƠ SỞ 2: làng nghề 2 hải minh – hải hậu – nam định.
 WEBSITE: https:// chogohaiminh.com
 HOTLINE – ZALO : 0977545439
 Facebook: Miên Nguyễn
    CHÚNG TÔI  RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÍ VỊ . SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÍ VỊ  mang đến sự thành công của chúng tôi.

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN

logo